Công ty luật Supergreen

Gọi ngay:

028 38953390 - 0903 642382 (Hot line)
Loading...

Có hai sức mạnh mang đến sự yên ổn: pháp luật và đạo đức 
-Geothe (Đức)-

Loading...
  • American
  • Viet Nam

DÂN SỰ

Có bị mất tiền đặt cọc do trễ hạn thanh toán vì Covid-19?

Căn cứ khoản 2 điều 351 Bộ luật Dân sự 2015, trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự.

Covid-19 là sự kiện bất khả kháng nên bạn sẽ không bị mất tiền đã đặt cọc vì trễ hạn.

Tuy nhiên, để đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên, bạn cần gọi điện thoại cho bên bán nhà đất (bên nhận tiền đặt cọc) để thông báo cho họ biết về tình thực tế không thể đến phòng công chứng thực hiện việc mua bán nhà đất như đã thỏa thuận tại hợp đồng đặt cọc trước đó.

Đồng thời, hai bên thỏa thuận lại thời điểm phù hợp để cùng nhau thực hiện việc mua bán nhà đất như đã cam kết tại hợp đồng đặt cọc.

Người thân vay tiền nhưng không chịu trả thì có phải chịu trách nhiệm dân sự không?

Về vấn đề này thì còn phải phụ thuộc vào hợp đồng vay tài sản giữa người cho vay và người vay là hợp đồng vay không kỳ hạn (khi cho vay, hai bên không thỏa thuận cụ thể về thời hạn vay) nên bạn có quyền đòi nợ bất cứ lúc nào

Hơn nữa nếu người vay không trả thì người cho vaycòn có thể kiện ra tòa dựa theo cơ sở pháp luật (tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tạiĐiều 140 Bộ luật Hình sự )

Xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác có bị đi tù hoặc bồi thường hay không?

Điều này đã được quy định rõ ràng trong bộ luật dân sự 2015:

*) Điều 37.Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

*) Điều 611.Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

-) Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

+) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

+) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

-) Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

-) Trường hợp của bạn có thể khởi kiện ra Toà dân sự, có thể tòa sẽ yêu cầu bạn cung cấp chứng cứ sơ bộ. Bạn có thể ghi âm lại những lời chửi bới đó.

 
  • Chia sẻ qua viber bài: DÂN SỰ

Tin tức Liên quan

Menu tin tức

Bài viết mới

Không có thông tin cho loại dữ liệu này